HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO? " TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG VÀ ĐÃ ĐẾN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC" PHẦN 2

HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

   Học tiếng Anh cần bắt đầu bằng việc học ngữ âm. Với  một nền tảng ngữ âm chuẩn, bạn sẽ dễ dàng hoàn thiện các kỹ năng khác của mình. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tiếp phần chia sẻ kinh nghiệm chinh phục tiếng Anh của chị Hằng Đào– người được học bổng ALA 2011 (học bổng năng lực lãnh đạo Australia) về việc học từ vựng, nghe, đọc.

Học từ vựng, nghe, đọc

Chị Hằng bắt đầu việc học đọc từ  các bản tin trên BBC và CNN để tăng vốn từ vựng. Bằng cách chia thành nhiều mục khác nhau như: politics, science, environment, …. Với mỗi từ, chị lại chia ra thành N, V, Adj, kèm theo ví dụ để xem lại mỗi ngày.

 

Vì sao chị làm vậy? Vì chị nhận thấy “các bản tin thường sử dụng văn phong và từ ngữ giống nhau, đọc 1 vài lần sẽ nhớ được nghĩa, từ sau cứ gặp thấy là biết ngay không cần tra từ điển”. Bên cạnh đó,  việc học và nhớ ý cả câu sẽ giúp các bạn suy nghĩ linh hoạt hơn về nghĩa của từ.

Tuy nhiên, với lượng từ mới quá nhiều, có lúc chị “cảm thấy nản kinh khủng vì tiêu hóa không nổi”.

Lí do là “các trang này hướng tới đối tượng có trình độ học vấn cao nên cách sử dụng ngôn ngữ phức tạp và văn hoa, nếu không có khả năng ngôn ngữ tốt, đọc 1 lúc sẽ thấy đầu óc quay cuồng”. Với những bạn mới bắt đầu học, vốn từ vựng chưa cao thì tốt nhất không nên đọc 2 trang này, thay vào đó, chị thấy nên “đọc những trang dễ hiểu, đã được giản lược như Speacial VOA, hoặc nếu muốn đọc BBC thì nên vào trang BBC Learning English, mục Words in the News”

Chị cũng khuyên các bạn là không nên “nhảy vào nghe ngay nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt”.Chúng ta thường bị strees khi nghe mà không hiểu gì cả. Vì vậy, theo chị “phải luyện từng bước, bắt đầu từ đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe”. Khi vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: NGHE – CHÉP LẠI SRCIPT – SO SÁNH VỚI BẢN SCRIPT ĐƯỢC CUNG CẤP. Cách học này sẽ có hiệu quả rất lớn trong luyện IELTS vì sẽ giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được nhiều cách diễn đạt nghe “Tây” hơn từ văn phong của các bài báo, giúp cải thiển khả năng viết lách.

Học tiếng Anh bắt đầu như thế nào thì hiệu quả? Bản thân mỗi người sẽ có những cách học riêng phù hợp dựa trên những nguyên tắc cơ bản. Quan trọng nhất là nỗ lực của mỗi người cũng như sự hỗ trợ, theo dõi sát sao của các thầy cô, đặc biệt trong những giai đoạn khởi đầu.  Học chất lượng hi vọng các bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công trên con đường chinh phục đỉnh cao của tiếng Anh.

 

 

Cùng bình luận về bài viết:

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để bình luận về bài viết