HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO? " TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG VÀ ĐÃ ĐẾN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC"

Bất kể  bạn học ngôn ngữ thứ 2 là gì: tiếng Anh, Hoa, Pháp hay Nhật; thời điểm bắt đầu luôn là thời điểm khó khăn nhất.  Và để đạt đến trình độ sử dụng thành thạo, người học luôn phải trải qua một quá trình cố gắng theo đuổi bền bỉ. Quan trọng hơn là biết cách học và có một người hướng dẫn học tập hiệu quả.

Chị Hằng Đào– người được học bổng ALA 2011 (học bổng năng lực lãnh đạo Australia) đã có một bài chia sẻ khá thú vị về việc học tiếng Anh của mình.

Cũng như nhiều người, khi vào đại học, trình độ Tiếng Anh của chị “cũng không đến nỗi tệ, nhưng chỉ khá mỗi phần ngữ pháp”. Điều này cũng dễ hiểu vì chương trình học ở phổ thông gần như chỉ tập trung vào làm các bài tập ngữ pháp phức tạp. Chị “hoàn toàn không hề có khái niệm gì về nghe, nói, đọc, viết”. Vậy chị đã bắt đầu học tiếng Anh như thế nào để có thể vượt qua những kỳ thi và giành được học bổng như vậy?

1. Học ngữ âm

Theo chi  Hằng thì “NGỮ ÂM  đóng vai trò rất quan trọng trong việc bắt đầu học các kĩ năng Tiếng Anh, nếu biết và phân biệt đúng ngay từ đầu các cặp âm dễ nhầm, về sau, học sẽ rất nhàn, và cải thiện đáng kể khả năng nghe và nói. Với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng lại gặp khó khăn trong việc học các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm, học các quyển đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”, chỉ cần chịu khó làm bài tập và nghe đi nghe lại nhiều lần, sau 1-2 tháng, bạn sẽ thấy khả năng nghe, nói của mình được cải thiện rõ rệt”.

Cũng khá may mắn vì ngay từ đầu chị đã quyết định việc luyện ngữ âm tại nhà giáo viên.

Việc phát âm đúng hay sai phụ thuộc rất nhiều vào khẩu hình miệng: đóng, mở, cách đưa lưỡi, lấy hơi.. Nếu không có người hướng dẫn và chỉnh sửa từ bước phát âm căn bản: nguyên âm, phụ âm, âm câm… thì rất khó để các bạn nói đúng và nghe đúng.

Với sự nhiệt tình của giáo viên, trách nhiệm trực tiếp và luôn theo sát học viên, chị nhanh chóng bắt nhịp nghe, nói trong những năm đầu đại học.

Giang vien tieng anh tai nha day nhiet tinh

(Hình ảnh minh họa cho Giảng viên dạy tại nhà -nguồn Lớp thầy Phạm Huy Trường by Hocchatluong.edu.vn)

Phát âm chuẩn là chìa khóa cho việc phát triển kỹ năng tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên đây là kỹ năng đòi hỏi sự kiên trì, luyện tâp cao. Đặc biệt nếu không có sự tương tác thì rất khó để bạn biết mình phát âm đúng hay sai. Vì vậy các bạn hãy cố gắng lặp lại cách phát âm, tăng cường tương tác giao tiếp...nhất định, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Sau khi đã tự tin việc phát âm chuẩn giọng, bạn sẽ tăng cường vốn từ vựng và trình đọc, nghe của mình như thể nào? Mời các bạn đón xem phần chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng, nghe, đọc của chị Hằng Đào trong bài viết kể tiếp nhé.

Nguồn: https://followyourdreamblog.wordpress.com/

Cùng bình luận về bài viết:

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để bình luận về bài viết